วิธีหารูปมาใช้ในบล็อคของคุณ แบบฟรีๆ

October 2, 2015    copyright image

Camera

ผมก็เหมือนบล็อคเกอร์สมัครเล่นคนอื่นและ ที่ตอนหารูปมาประกอบเว็บบล็อคของตัวเองเนี่ย ไม่รู้ว่าจะหามาจากไหน ไม่รู้ว่าจะติดลิขสิทธิ์หรือเปล่า แล้วทำไมต้องมีวิธีหารูปด้วยละในเมื่อเราก็มี Google.com รูปทุกรูปล้วนมีลิขสิทธิ์ สิทธิ์การใช้ของตัวมันเอง ไม่ใช่ว่าเราจะไปก็อปจากไหนก็ได้ แบบใน Google ในหน้า Search จะมีคำกำกับอย่างชัดเจนตัวเล็กๆว่า “Images may be subject to copyright.” หรือพูดง่ายๆคือบอกว่าอย่าก็อปมั่วนั้นเอง

หรือก็คือถ้าคุณเอารูปสุ่มสี่สุ่มห้ามาใส่เว็บตัวเองเนี่ย อาจมีสิทธิ์โดนฟ้องได้ ผมตระหนักเรื่องนี้ดี หากสังเกตในเว็บบล็อคผมจึงไม่ค่อยมีรูปสวยๆเท่าไร ฮ่าๆ อย่างใน Thaiseoboard ที่เป็นเรื่องบ่อยๆในวงการก็อปรูปจากเน็ตมาใช้คือ GettyImage ที่ฟ้องคนก็อปรูปจากเว็บตัวเอง และฟ้องเป็นเงินหลายแสนบาท เรียกได้ว่ามีทีมงานคอยสอดส่องคนก็อปรูปกันเลยทีเดียว สามารถดูกรณีศึกษาได้จาก Thaiseoboard

มาดูแหล่งรูปสวยๆ[แบบไม่โดนฟ้อง]จากเน็ตกันดีกว่า 1.Flickr Flickr เป็นแหล่งรวมรูปที่ตากล้องมืออาชีพชอบใช้ เหมือน Social Network สำหรับตากล้องเลยก็ว่าได้ แต่นั้นไม่ได้หมายความว่ารูปใน Flickr คุณจะใช้ฟรีได้ทั้งหมด ง่ายๆสั้นๆ ห้ามใช้รูปติดลิขสิทธิ์ สังเกตได้จากรูปไหน มีสัญลักษณ์ตัว C แล้วมีกลมๆล้อมรอบไว้นั้นคือติดลิขสิทธิ์ห้ามใช้ แต่ใน Flickr ก็มีตากล้องใจกว้างอยู่กลุ่มใหญ่ๆที่อัพรูปตัวเองโดยใช้สัญญาแบบ creative commons [จาก c ตัวเดียวก็เป็น cc] สัญญาแบบ cc เบื้องต้นนี้หมายความว่าคุณสามารถเอารูปไปใช้ได้โดยให้เครดิต แต่สัญญาแบบ cc นี่ก็มีพี่น้องอีกหลายคน เช่น

![Creative commons ](https://www.innnblog.com/wp-content/uploads/2015/10/Screen-Shot-2558-10-02-at-11.12.18-PM-1.jpg) ก็อปแล้วให้เครดิต ไม่ใช่เพื่อการค้า ห้ามแก้ไขงาน ![Screen Shot 2558-10-02 at 11.12.31 PM](https://www.innnblog.com/wp-content/uploads/2015/10/Screen-Shot-2558-10-02-at-11.12.31-PM-1.jpg) อันนี้ก็เหมือนข้างบน เพียงแต่ว่าให้แก้ไขได้ ดูง่ายๆตามสัญลักษณ์เบย

ซึ่งการหารูปใน Flickr เนี่ย เพียงแค่หารูป ที่ใช้สัญญาแบบ cc เราก็ได้รูปมาแปะในเว็บเรา [อย่าลืมให้เครดิต] แบบฟรีๆแล้ว เว็บที่หารูปแบบนี้ได้คือเว็บ http://compfight.com ซึ่งตอนค้นก็อย่าลืมติ๊กค้นแบบ creative commons ด้วยนะครับ

2.รูปความละเอียดสูง อันนี้เป็นส่วนที่ผมชอบมากๆ \เพิ่งจะรู้วันนี้ตอนเขียนบล็อคนี่ละ เป็นรูปความละเอียดสูง คุณภาพสูง ทีสำคัญคือฟรี unsplash.com เว็บนี่ผมชอบที่สุดเลย! คือรูปสวย เหมาะกับการเอาไปทำ Header ตอนเขียนบล็อกแบบฮิปสเตอร์มาก getrefe.tumblr.com รูปฟรี สำหรับใช้ส่วนตัวและเพื่อการค้า ส่วนใหญ่เป็นรูปสิ่งก่อสร้าง รูปวิว gratisography.com ช่างภาพมืออาชีพ แต่ฟรี littlevisuals.co คล้ายๆ Unsplash wefunction.com/category/free-photos/ superfamous.com รูปความละเอียดสูงจากตากล้องมืออาชีพชาวดัตซ์ Folkert Gorter

3.Free Stock Photos Stock Photos มันก็มีทั้งแบบฟรี กับแบบไม่ฟรี ซึ่งผมยังไม่เคยซื้อภาพมาก่อน เพราะฉะนั้นก็ยกมาแต่อันที่ฟรีละกันครับ picjumbo.com ภาพฟรีคุณภาพสูงสุดละเอียด หาง่าย มีรูปอาหารกีฬาเยอะ Pixabay.com เว็บนี้รุ่นพี่ที่ชมรมคอมพิวเตอร์แนะนำมา แต่ผมว่าบางทีภาพมันยังไม่ตรงใจผม แต่ก็สวยและ public domain ครับ photopin.com เครื่องมือหาภาพฟรี 500px.com/creativecommons เว็บ 500px สุดโด่งดังในภาคก็อปแล้วให้ที่มาด้วย gratisography.com หรือ Gratisography’s collection จัดทำโดย Ryan McGuire ที่เป็นทั้งศิลปิน เว็บดีไซน์เนอร์ morguefile.com เว็บนี่สุดยอดครับ รูปสวย มีตั้งแต่สัตว์ในป่า ไปจนถึงของเก่าไททานิก

4.ภาพเก่าแต่ขลัง รูปบางรูปถึงเก่าแต่ก็ขลัง คือรูปพวกนี้บางทีเก่าแล้วมันก็มีระยะเวลาที่ลิขสิทธิ์จะหมดเวลาของมัน เว็บพวกนี้ก็รวบรวมรูปเก่าๆพวกนี้มาให้เราค้นหาได้ง่ายๆ vintageprintable.com ชื่อเว็บไม่เคยโกหกครับเว็บนี้ commons.wikimedia.org เข้า wikipedia บางทีก็มีรูปสวยๆ เว็บนี้นี่และขุมทรัพย์ patsabin.com/VintagePostcards/ Vintage Postcards รูปโปสการ์ดของทางฝั่งอเมริกาเรียงตามรัฐ

ทั้งนี้ก็จบกันไปแล้ว สำหรับคอมโบเว็บรวมรูปสวยๆ ก็หากมีใครอยากแชร์เว็บอื่นเพิ่ม หรือผมเขียนอะไรผิดไปอยากให้แก้ก็สามารถคอมเมนท์ไว้ในช่องด้านล่างได้เลยนะครับ :D