6 เรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับกาแฟ

October 12, 2015    Caffeine Coffee

คือมีหลายตอนแล้วละที่อยากลองมาชิมกาแฟ อยากรู้จักว่า Espresso Macchiato Mocha พวกนี้มันทำแล้วต่างกันยังไง หลายๆครั้งที่กินอยากรู้ว่ากินแล้วออกฤทธิ์ภายในกี่นาที จะได้กะช่วงกินถูก[กินตอนเรียนอุ๊นี่ใช่เลย] วันนี้ว่างๆไม่รู้ทำอะไรลองหาข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟมาเขียนลงบล็อกโน๊ตไว้ขำๆสั้นๆหน่อยดีกว่า เกือบทุกคนต้องกินทุกวัน แต่ที่กินๆกันรู้ไหมว่ามัน…

ก่อนอื่นกาแฟทั่วโลกเกิดและโตในเส้นเข็มขัดกาแฟ[?] [แปลแบบซับนรก ต้นฉบับใช้คำว่า Bean Belt ถถถ]

The-Coffee-Map1

กาแฟ Decaf ไม่ใช่ไม่มีคาเฟอีน

ตอนที่ผมกินกาแฟใหม่ๆ แบบซื้อหนังสือไปทำตัวฮิปสเตอร์ในสตาร์บัคก็ไม่กล้าสั่งกาแฟจริง กลัวตาค้าง เลยลองสั่ง Decaf ดูเพราะคิดว่ามันคงไม่มีคาเฟอีน แต่พอลองรีเสริชแล้ว[แรดไหม]ก็พบว่าอ้าว ที่จริงแม่งมีนี่หว่า [ยันกันให้เห็นๆ กับแหล่งที่มา Google] มีถึงกับมีคำกล่าวจากงานวิจัยนึงว่า

ถ้ากินกาแฟ Decaf 5-10 แก้ว ปริมาณคาเฟอีนสามารถเทียบเท่ากาแฟปกติแก้วสองแก้วได้เลย -[Experts Say](http://www.sciencedaily.com/releases/2006/10/061012185602.htm)

Caffeine in Decaf

คาเฟอีนเริ่มทำงานภายในไม่กี่นาที

ข้อมูลจาก AASM บอกว่าคาเฟอีนใช้เวลา 30-60 นาทีเพื่อถึงจุดสุดยอด[?]ในกระแสเลือด มีงานวิจัยนึงที่บอกว่าคาเฟอีนเริ่มทำงานภายใน 10 นาทีเท่านั้น และทำงานได้ดีกว่าในผู้ชาย

ร่างกายปกติจะทำลายยาครึ่งหนึ่งภายใน 3-5 ชั่วโมงและที่เหลือสามารถอยู่ได้ 8-14 ชั่วโมงเลยที่เดียว และคนส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยกินกาแฟบ่อยๆ จะมีความเซนซิทิฟ[แรดอีก]กับกาแฟมากกว่าคนที่ดื่มจนชินชา

Clock

ในตอนแรกกาแฟไม่ได้ดื่ม แต่กินเป็นเม็ดๆ

ชนแผ่าแอฟริกาเอาเม็ดกาแฟรวมกับไขมัน ทำให้อยู่ในรูปร่างที่กินได้ กลายเป็น Energy Balls not Energy Drink!!

picjumbo.com_HNCK9159

กาแฟไม่ได้ออกฤทธิ์่กับทุกคนอย่างเสมอภาคเท่าเทียม

แต่ออกฤทธิ์ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ ภาษา เผ่าพันธุ์ หรือแม้กระทั่งการกินยาคุมกำเนิด

ข้อมูลจากแมกกาซีนนิวยอร์คที่รายงานภาคแปลไทยว่า

ปกติผู้หญิงจะเผาผลาญคาเฟอีนเร็วกว่าผู้ชาย [เอ๊ะ เมื่อกี้บอกผู้ชายได้ผลมากกว่า], คนสูบบุหรี่ได้ผลเร็วกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับคนไม่สูบ, ผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิด เผาผลาญเป็น 13 เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้กินยา, คนเอเชียจะได้ผลช้ากว่าคนชาติอื่น บลา บลา บลา อยากรู้กดไปอ่านเอง

คาเฟอีนพบได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่ต้นกาแฟ

ใบชา โกโก้ ลูกโคล่า[Kola nuts] เหล่านี้ล้วนมีคาเฟอีน และช็อคโกแล็ตที่กินๆกัน [ถึงแม้จะไม่มากก็เหอะ]

จบแล้ว

เขียนขำๆ เพื่อคนที่ไม่รู้  จากนี้ไปก็ทำให้เรารู้ว่าการกินกาแฟก่อนเรียนอุ๊ จะเริ่มเรียนแล้วค่อยกิน ไม่ต้องรีบกินเป็นชั่วโมงได้แล้วครับ ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ :D

เดบิท
photo credit: time (license)
sciencedaily
huffingpost
theoatmeal
nymag